Dịch VụKinh nghiệm bán hàng

Xử lý hàng tồn kho sao cho hiệu quả?

Rate this post

Tồn kho chắc hẳn là nỗi đau chung của những người bán hàng kể cả online hay offline. Dịp Tết nguyên đán sắp đến, đây là lúc người bán muốn xử lý toàn bộ hàng tồn kho để thu hồi vốn và dọn chỗ cho các mặt hàng mới về. Vậy thì làm sao dọn được kho hàng. Cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xử lý hàng tồn kho sao cho hiệu quả? - Cộng đồng chia sẻ kiến thức kế toán

1.Hàng tồn kho là gì?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều nghe đến cụm từ này không dưới một lần, nhưng chúng ta đã hiểu thực sự khái niệm hàng tồn kho là gì chưa?

Chúng ta thường hiểu hàng tồn kho là những mặt hàng bị hỏng, ế hoặc khó tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên đây chưa hẳn là cách hiểu đúng.Trong kinh doanh hàng tồn kho còn hiểu là mặt hàng được các doanh nghiệp giữ lại để giao dịch cuối cùng hay cũng có thể coi là các mặt hàng được dự trữ. Không phải lúc nào hàng tồn kho cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình kinh doanh,  Ngược lại nếu biết cách quản lý hoàn toàn có thể giúp giảm các chi phí đầu tư và tăng doanh thu cho các doanh nghiệp.

2.Nguyên nhân dẫn đến hàng tồn kho là gì?

Có nhiều dẫn đến việc hàng hóa của bạn bị tồn kho. Tuy nhiên mình có thể kể đến một vài nguyên nhân chính khiến hàng hóa bạn bị tồn kho khi bán hàng online như sau:

  •  Dự trữ quá nhiều hàng hóa: Nhiều chủ shop vẫn thường có tâm lý tích trữ nhiều hàng hóa để phòng ngừa tình trạng khan hiếm và cũng như cũng cấp được nhu cầu của khách hàng. Việc nhập hàng hóa nhiều cũng giúp các chủ shop giảm được chi phí từ đó giảm được giá thành của sản phẩm và tạo nên được sự cạnh tranh.Vậy nên dự trữ quá nhiều hàng hóa cũng là nguyên nhân khiến hàng tồn kho nhiều hơn.
  • Không nắm bắt được nhu cầu thị trường: Bạn thấy mặt hàng này đang hot nên nhập số lượng lớn về để bán nhưng không lường trước được việc nhu cầu của thị trường  không còn nhiều. Bên cạnh đó nhiều người bán có xu thế găm hàng khi giá thấp để tạo sự khan hiếm và đẩy ra khi giá cao. Tuy nhiên bạn phải nắm được xu thế của thị trường và nhu cầu của khách hàng để tránh tình trạng giữ hàng nhưng lại không bán được.
  • Hàng lỗi, hỏng: Đây là vấn đề rất khó để tránh, hàng hóa rất dễ lỗi hỏng do quá trình vận chuyển hoặc bảo quản. Hoặc đơn giản là hàng lỗi từ khi bạn nhập hàng nhưng bạn không kiểm đếm được hết.

3.Cách để xử lý hàng tổn kho hiệu quả

3.1.Thường xuyên kiểm kê lại hàng hóa, sản phẩm

Đây là một bước rất quan trọng nhưng đôi khi nhiều người bán thường bỏ qua. Khi thường xuyên kiểm đếm sản phẩm bạn sẽ nắm bắt được mặt hàng nào còn, mặt hàng nào hết, hàng nào bán chạy, hàng nào tồn kho nhiều. từ đó có chính sách hợp lý khi nhập sản phẩm.

Hàng tồn kho là gì ? Hàng tồn kho bao gồm những gì ?

3.2.Giảm giá hàng tồn.

Đây là cách hiệu quả nhất để thanh lý hàng tồn kho của bạn.Tuy rằng, sản phẩm bán ra lúc này sẽ không mang về doanh thu mong muốn như ban đầu. Nhưng nó tránh cho bạn tình trạng đã lỗ còn lỗ hơn khi để trong kho quá lâu này. Hơn thế, đối với những sản phẩm có hạn nếu không được giải quyết ngay thì tình trạnh doanh thu còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Hơn thế, các chương trình thanh lý khuyến mại nếu làm truyền thông tốt thì hiệu quả mang về còn vượt ngoài sự mong đợi của bạn.

3.3.Biến hàng tồn kho thành quà tặng đính kèm

Khi đi mua sắm mà còn được tặng quà kèm theo là một điều chắc hẳn ai cũng cảm thấy thú vị. Với những sản phẩm tồn kho bạn hoàn toàn có thể tận dụng để tặng kèm, và quan trọng là điều chỉnh giá phù hợp để không bị lỗ vốn. Ví dụ, tặng một áo thun giữ nhiệt khi khách mua hàng với hóa đơn trên 1 triệu, tặng kèm đồ chơi trẻ em khi mua sữa hộp hoặc sữa bột; tặng khăn tắm khi mua dầu gội hoặc sữa tắm. Đây là một cách hiệu quả vừa giúp thanh lý hàng tồn, vừa khiến khách hàng cảm thấy “hời” và thỏa mãn khi mua sắm tại cửa hàng.

8 Cách "giải phóng" hàng tồn kho hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

8 Cách "giải phóng" hàng tồn kho hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Một ví dụ điển hình là Microsoft, họ bán trọn gói sản phẩm mới mức giá rẻ hơn khi mua từng phần mềm. Hay các nhà hàng cũng thường có các gói combo đồ ăn giá rẻ hơn là gọi riêng từng món,… Bán hàng theo combo là phương pháp định giá phổ biến thứ hai chỉ sau phương pháp giảm giá, chiết khấu của các nhà bán lẻ.

3.5.Tái tiếp thị hoặc làm mới sản phẩm

Hàng hóa tồn kho quá nhiều do không bán được, rất có thể không phải do bạn sản xuất dư thừa, nhu cầu người tiêu dùng không có mà do cách tiếp thị sản phẩm của bạn trước đó chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, hãy thử làm mới hoặc tiếp thị lại cho sản phẩm của mình, điều này có thể sẽ “ngốn” của bạn thêm một khoản chi phí nữa. Nhưng nếu làm tốt, bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề hàng tồn của mình một cách nhanh chóng. Ngoài ra, có một cách làm mới sản phẩm mà không tốn một đồng nào đó là thay đổi vị trí sắp xếp trong cửa hàng. Đặt chúng ở vị trí nổi bật, khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy khi bước vào cửa hàng.

Lãng phí trong tồn kho: Nguyên nhân và cách hạn chế - GIẢI PHÁP ERP

3.6.Bán lại với giá ưu đãi cho nhân viên của mình.

Tuy cách này sẽ không công khai ra ngoài mà chỉ là nội bộ nhưng có thể “cứu nguy” cho tình trạng hàng hóa tồn kho số lượng lớn không bán được lúc này. Hãy đưa ra những mức giá ưu đãi, hấp dẫn nhất dành cho nhân viên của bạn khi mua các sản phẩm này. Đương nhiên nó sẽ rẻ hơn cả khi bạn bán giảm giá cho khách hàng, đây cũng có thể được coi là một phúc lợi nho nhỏ dành cho đội ngũ nhân viên của bạn.

3.7.Quên góp, làm từ thiện

Đây là một cách cũng rất hiệu quả để xử lý hàng tồn kho. Bạn vừa không phải bỏ đi vừa có thể mang sản phẩm của bạn đến những người cần thực sự.Điều này rất ý nghĩa vì nó vừa giúp người quản lý kho hàng đẩy được một lượng hàng đang tồn động quá lâu, vừa tạo danh tiếng tốt cho doanh nghiệp bởi khách hàng thường có thiện cảm tốt với các doanh nghiệp làm việc hướng tới cộng đồng. Chẳng hạn như, một sự kiện quyên góp cho người nghèo, PR chương trình trên các phương tiện và kêu gọi nhiều người chung tay ủng hộ sẽ khiến nhiều người biết tới với suy nghĩ tích cực.

Từ thiện cũng cần phải bài bản

Bạn thấy đấy, hàng tồn kho là vấn đề chung mà nhiều người bán hàng gặp phải.Tuy nhiên không phải không có cách nào để xử lý rắc rối này.Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nhiều phương pháp để nhanh chóng đẩy đi các mặt hàng tồn kho và dọn chỗ cho các mặt hàng mới.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về xử lý hàng tồn kho bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết có ích với các bạn. Đừng quên để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé! Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết!

Xem thêm: Có những cách bán hàng trên Facebook nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button