Dịch Vụ

Làm sao khắc phục tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Rate this post

Tủ lạnh là đồ dùng không thể thiếu trong gia đình của bạn.Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh là tạo lạnh trong một khoảng thời gian sau đó sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chắc hẳn có đôi lần bạn gặp phải tình trạng tủ lạnh cứ chạy liên tục không hề ngắt.Lúc ấy bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

1.Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là hiện tượng máy nén trong tủ hoạt động mà không có thời gian nghỉ giữa chừng. Tình trạng này thường xuất hiện ở những tủ lạnh sau một thời gian sử dụng.

Bên trong mỗi tủ lạnh sẽ được trang bị một rơ le cảm biến nhiệt độ. Nó có chức năng tự động ngắt hoạt động để tủ lạnh nghỉ ngơi khi nhận thấy nhiệt độ trong tủ đã đạt đến mức độ đúng như cài đặt. Thông thường thì chu kỳ hoạt động của tủ lạnh là 6 – 8 giờ và sau mỗi chu kỳ thì tủ lạnh sẽ nghỉ một lần.

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ làm cho tủ lạnh luôn trong trạng thái bị nóng máy, từ đó khiến cho tuổi thọ của sản phẩm giảm đi nhiều lần.

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

2.Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không tự ngắt

2.1.Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Nguyên nhân:

– Có thể do cửa tủ lạnh bị hở hoặc đóng không kín. Điều này làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài khiến tủ lạnh buộc phải hoạt động liên tục.

– Miếng ron cao su cửa bị cong, vênh, rách, tạo khe hở cho hơi lạnh bên trong thoát ra khiến tủ phải hoạt động liên tục để bù cho lượng nhiệt bị mất.

– Công tắc đèn tủ lạnh bị hư, khi đóng cửa tủ lạnh nhưng đèn bên trong vẫn sáng. Khi bóng đèn hoạt động liên tục sẽ tỏa ra nhiệt làm cho độ lạnh bên trong bị giảm. Tủ lạnh phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhiệt độ mà người dùng mong muốn.

cửa tủ lạnh bị hở

– Bạn để thức ăn dồn sát nơi xả ra hơi lạnh, làm cho hơi lạnh không lưu thông và khiến cho tủ lạnh hoạt động liên tục nhưng không đạt được độ lạnh cần thiết.

chất quá nhiều thực phẩm

Cách khắc phục:

– Điều đầu tiên khi gặp tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt như thế này, bạn nên kiểm tra ngay nhiệt độ trong tủ lạnh có ổn định hay chưa và bạn đã điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý chưa. Tránh tình trạng ”ép” tủ lạnh của mình hoạt động một cách quá sức vì chỉnh nhiệt độ quá nhỏ.

– Kiểm tra xem đèn tủ lạnh có tắt mở như bình thường hay không. Nhiệt lượng phát ra tuy không nhiều nhưng cũng sẽ khiến tủ lạnh không bao giờ đủ lạnh và phải chạy liên tục không ngừng nghỉ. Nên kiểm tra xem đèn có hỏng hay không, có thể thay thế ngay bóng đèn mới hoặc sửa chữa công tắc đèn là được.

– Không nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào trong tủ lạnh, chừa một ít khoảng trống để việc làm lạnh được tốt hơn và thức ăn được đảm bảo an toàn và vệ sinh.

đặt nhiệt độ thích hợp

– Kiểm tra xem tủ lạnh có đóng kín hay không, xem miếng đệm tủ lạnh có hư hỏng hay lỏng khiến khí lạnh thoát ra ngoài hay không. Để chắc chắn, bạn sử dụng một tờ giấy và kẹp vào đấy, nếu rút ra dễ dàng thì đệm đã mòn và cần thay mới.

cách kiểm tra cửa tủ lạnh

2.2.Do rơ le nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân:

Do rơ le nhiệt bị hỏng nên không thể tự ngắt được hoạt động của tủ và máy nén cứ chạy liên tục để tỏa ra hơi lạnh.

Cách khắc phục:

Nếu trường hợp này xảy ra, bạn nên gọi thợ đến sửa chữa.

Do Rơle nhiệt bị hỏng

2.3.Do thiếu hoặc dư gas 

Nguyên nhân:

Thiếu gas hay hết gas cũng là một nguyên nhân làm cho tủ hoạt động thiếu ổn định. Vì gas là một phần quan trọng trong quá trình làm lạnh, nếu không đủ gas, tủ lạnh phải hoạt động liên tục để bơm gas lạnh.

Cách khắc phục:

Bạn gọi thợ tới kiểm tra gas và sạc gas cho tủ lạnh nếu cần.

Do thiếu hoặc dư gas

3.Hậu quả khi để tủ lạnh chạy liên tục không ngắt trong thời gian dài

Tủ lạnh chạy liên tục khi không được sửa chữa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc để tình trạng này tiếp diễn mà không khắc phục làm lượng điện tiêu thụ tăng lên rất nhiều khiến bạn tốn kém thêm một khoản chi phí của gia đình mình. Cùng với đó, nếu rơ le bị hỏng làm chiếc tủ lạnh hoạt động quá công suất sẽ rất nguy hiểm đặc biệt là việc các linh kiện của tủ lạnh bị giảm đi độ bền và có thể gây hỏng tủ.

Không chỉ thế, việc chiếc tủ lạnh của gia đình bạn chạy liên tục trong nhiều giờ mà không có khả năng tự ngắt sẽ tạo ra nhiều lớp tuyết bám sâu vào dàn lạnh khiến tiếng ồn xuất hiện trong quá trình hoạt động của tủ.

Vậy nên hãy quan tâm đến chiếc tủ lạnh của mình nhiều hơn bạn nhé!

Xem thêm:Cách xả đông ngăn tủ lạnh nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button