Dịch Vụ

Bài học kinh doanh từ 3 câu chuyện ngụ ngôn thú vị

Rate this post

Các câu chuyện ngụ ngôn thường dạy cho ta những bài học thú vị. Đó có thể là các bài học dạy về cách đối nhân xử thế, cũng có thể là các bài học dạy về cách dùng người. Hôm nay tình cờ thấy được vài ba câu chuyện ngụ ngôn thú vị dạy về kinh doanh, mình sưu tầm về đây để chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các bạn cũng học được những bài học thú vị qua các câu chuyện ngụ ngôn này. Cùng tìm hiểu nhé

Câu chuyện 1:Bầy cừu và những con sói

Học được điều gì từ những câu truyện ngụ ngôn Việt (phần 1)

Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía bắc. Lúc đầu, khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất phởn phơ, thoải mái và rất lười biếng. Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến lũ cừu không thể chịu đựng nổi, nhiều con đã chết rét khiến người chăn cừu rất lo lắng. Cuối cùng anh ta đã đưa ra một quyết định rất liều lĩnh là thả vài con sói vào bầy cừu. Nhận thấy được tính mạng bị đe dọa, những con cừu không ngừng chạy trốn trước sự truy đuổi của bầy sói. Chính sự vận động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét, và số cừu chết ít hơn trước đây khá nhiều.

Bài học rút ra:Phải có nguy cơ thì doanh nghiệp mới có động lực phát triển.Luôn ý thức được những kẻ thù ở bên để đổi mới thay đổi, không quá chìm đắm trong thành công.

Ví dụ thực tế:

Cuộc chiến của tập đoàn Tân Hiệp Phát chống lại sự bành trướng của Coca và Pepsi trong thị trường đồ uống không gas tại Việt Nam là một điển hình. Khi Coca và Pepsi lần lượt đánh bại các ông lớn Việt trong thị trường nước có gas và có ý định “mon men” xâm chiếm thị trường nước không gas  Tân Hiệp Phát đã quyết định phát triển nước uống tăng lực Number 1 vào năm 2001. Loại nước này đã nhanh chóng thành công dù sau đó Coca và Pepsi lần lượt tung ra các sản phẩm tương tự là Samurai và Sting để cạnh tranh.

Học được điều gì từ những câu truyện ngụ ngôn Việt (phần 1)

Tuy nhiên 5 năm sau đó nhờ nguồn lực tài chính hùng hậu, thị trường nước tăng lực đã rơi vào tay Pepsi. Không bỏ cuộc vào năm 2006 Tân Hiệp Phát chuyển sang khai phá thị trường trà xanh đóng chai (trà xanh không độ) và nhanh chóng thu được lợi nhuận cao với mức độ tăng trưởng năm 2008 là 800%. Ngay khi thấy thành công của trà xanh không độ, Pepsi đã mua lại Lipton và cho ra đời trà đóng chai Lipton còn Coca phát triển Tea Left. Nhưng 2 loại này không thể lật được thế cờ như nước tăng lực. Dù chịu cạnh tranh mạnh mẽ nhưng năm 2008 Tân Hiệp Phát lại tiếp tục phát triển dòng sản phẩm có lợi cho sức khỏe Trà thảo mộc Dr Thanh, sau đó là Number 1 Vitamin vị cam.

Học được điều gì từ những câu truyện ngụ ngôn Việt (phần 1)

Có thể nói nếu trong thị trường nước có gas, các doanh nghiệp Việt đều ngậm ngùi chịu thất bại, phải ẩn nấp tại thị trường nông thôn thì Tân Hiệp Phát vẫn giành được kết quả khả quan trong cuộc chiến với Coca, Pepsi trong thị trường nước giải khát không gas. Và chỉ có mỗi Tân Hiệp Phát mới có thể làm 2 ông lớn đứng đầu thế giới ăn theo các sản phẩm của mình.

Câu chuyện 2: Thỏ già và thỏ trẻ

Một ngày nọ, thỏ già nhìn thấy thỏ trẻ đang chạy hớt ha hớt hải do lo lắng mùa săn bắn đang đến bèn nói “Chàng trai ạ, ta có một cách để giải quyết việc đó. Cháu hãy biến mình thành một cây to, dù người thợ săn có đi qua cũng không thể bắn cháu được, vì họ cứ tưởng cháu là một cái cây”. Sau khi nói xong thỏ già nhảy vào trong rừng.

Học được điều gì từ những câu truyện ngụ ngôn Việt (phần 1)

Được một lúc nó nghe tiếng thỏ trẻ đuổi theo hỏi: “Bác ơi, nhưng làm thế nào để biến được thành một cái cây?”. Thỏ già nhún vai đáp “Chàng trai, ta đã đưa cho cháu một cách tốt, cháu phải cảm ơn ta chứ không nên làm phiền ta bằng những câu hỏi đó. Cháu nên tự mình suy nghĩ mới phải chứ.”

Bài học rút ra: Chiến lược hay nhưng phải có cách triển khai tốt, nếu không tất cả chỉ là lý thuyết vô nghĩa.

Ví dụ thực tế:

Năm 1996 Mc Donald cho ra mắt loại bánh Arch Deluxe với thành phần chính là burger, rau diếp, hành, cà chua, tương cà và sốt mayonnaise. Đối tượng chính của sản phẩm này là người lớn và được kỳ vọng là sẽ đem lại thành công, vì vậy McDonald đã chi 100 triệu USD để quảng cảo sản phẩm này

Học được điều gì từ những câu truyện ngụ ngôn Việt (phần 1)

Tuy nhiên nội dung quảng cáo lại chính là yếu tố khiến chiếc bánh bị liệt kê vào những sản phẩm thất bại nổi tiếng của thế giới. Thay vì sử dụng hình ảnh người lớn ăn ngon lành, quảng cáo lại đưa ra hình ảnh trẻ em không thích loại burger mới này. Điều này đã khiến người lớn cảm thấy không thoải mái, họ sẽ không ăn loại bánh mà ngay cả trẻ con cũng không thích. Đây là một trong những điều khiến Arch Deluxe thất bại khiến McDonald thay đổi hoàn toàn chiến lược giới thiệu các sản phẩm mới.

Xem thêm: Xem cách người giàu tiêu tiền

Câu chuyện 3:Cá kiếm và mèo

Cá kiếm có bộ răng rất chắc và sắc. Vào một ngày nọ, nó bỗng giở chứng, đòi học “tuyệt kỹ” của mèo là bắt chuột. Nó nói rằng “Bắt chuột thì có gì ghê gớm. Ngoài biển tôi chả bắt cá lô suốt ngày sao?”.

Truyen-ngu-ngon-va-bai-hoc-kinh-doanh-dang-quy-3

Mèo đồng ý và cả hai vào kho mai phục. Chỉ một lúc sau mèo đã bắt được chuột. Sau khi chơi đùa thoả thích rồi ăn một bữa no nê, mèo ta mới nhớ đến cậu bạn cá kiếm của mình. Khốn khổ thay, lúc đó cá kiếm đã bị chuột gặm hết cả đuôi, chỉ còn thở thoi thóp. Thấy vậy, mèo bèn đỡ cá kiếm dậy, thả nó trở lại biển khơi.

Bài học: Muốn mở rộng thị trường, đa dạng ngành không xấu nhưng phải hiểu thị trường và biết rõ tiềm lực của mình đến đâu.Nếu bạn không trang bị đủ cho mình kiến thức, có nền tảng tài chính ổn định thì thất bại không chỉ xảy đến trong chính lĩnh vực đó mà còn ở cả ngành nghề mà bạn vững chắc nhất

Câu chuyện về quá trình phát triển của taxi Mai Linh là một ví dụ điển hình. Công ty cổ phần tập đoàn Mai Linh là một trong những đơn vị đầu tiên phát triển ngành kinh doanh taxi ở Việt Nam. Chỉ từ số vốn ban đầu hơn 300 triệu đòng năm 1995 với vài chục lao động, đến nay Mai Linh đã phát triển mạnh với số vốn đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đồng, hơn 10 nghìn đầu xe và giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Taxi Mai Linh phát triển mạnh khắp đất nước, được coi là đơn vị hàng đầu trong ngành taxi.

Truyen-ngu-ngon-va-bai-hoc-kinh-doanh-dang-quy-4

Tuy nhiên khi đang trên thế phát triển, Mai Linh quyết định mở rộng kinh doanh đa ngành khi đầu tư nhiều dự án không phải sở trường, lãnh đạo hơn 60 công ty con hoạt động ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, du lịch… Tập đoàn đã phải vay ngắn hạn, vay tiền nhàn rỗi của các cá nhân với lãi suất từ 18-25%/năm để mua xe, đầu tư trong khi tốc độ hồi vốn chậm khiến kinh doanh không có lãi, mất kiểm soát.

Đến tháng 12 năm 2012, Mai Linh đã nợ hơn 4,5 nghìn tỷ đồng – một con số khổng lồ và không hề an toàn. Ngoài ra Mai Linh còn mất vị thế chiếm lĩnh thị phần taxi ở 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội (với taxi Group) và thành phố Hồ Chí Minh (Vinasun).

Trên đây là ba câu chuyện ngụ ngôn chúng mình đã sưu tầm được và những ứng dụng của chúng trong thực tế. Bạn thấy không, không phải là những câu chuyện kể cho  trẻ con trước giờ đi ngủ, bài học mà những câu chuyện ngụ ngôn này mang lại có giá trị hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Hy vọng rằng với những câu chuyện mà chúng mình chia sẻ bạn có thể áp dụng vào công việc kinh doanh hằng ngày của bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé!

Xem thêm:Có cách nào để kiếm tiền trên Fanpage không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button