Dịch Vụ

Có những cách bán hàng trên Facebook nào?

Rate this post

Facebook được coi như một thị trường khổng lồ cho người mới bán hàng.Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình trên Facebook trước khi quyết định chi số tiền lớn để mở cửa hàng kinh doanh offline.Bạn biết không có rất nhiều cách bán hàng khách nhau thay vì đơn giản đăng bài trên trang cá nhân. Hãy dành chút thời gian cho bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ tới các bạn những cách bán hàng trên Facebook.

Cách bán hàng hiệu quả trên facebook cho người mới kinh doanh online

1. Đăng bài bán hàng trên Facebook cá nhân

Đây là phương thức bán hàng đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi bắt đầu kinh doanh trên Facebook. Đăng bài ngay trên trang cá nhân của mình. Tệp khách hàng tiềm năng chính là bạn bè,người thân trong danh sách. Bạn có thể dễ dàng thu được những đơn hàng đầu tiên của mình.Vậy nhưng sau khi đã hết những đơn hàng “ủng hộ” đầu tiên, làm sao để bạn duy trì được lượng khách hàng cố định và mở rộng tệp khách hàng của mình. Cùng tham khảo các cách thức dưới đây nhé.

1.1. Tạo và “nuôi” nhiều tài khoản Facebook

Đầu tiên, chúng ta phải có nhiều tài khoản Facebook và các tài khoản này cần được nhiều người biết đến. Tốt nhất bạn nên dùng những tài khoản đã tồn tại trên Facebook trong một khoảng thời gian nhất định – trên 3-6 tháng. Để có được nhiều tài khoản Facebook uy tín, bạn cần bỏ thời gian “nuôi” các tài khoản. Sau khi tạo tài khoản, hãy tối ưu profile cá nhân và hiển thị đầy đủ thông tin để tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Hơn nữa, trước khi tạo tài khoản bạn nên có trong tay một số sim giá rẻ từ 50000 – 70000 đồng, hoặc có thể thêm 5 bạn bè có tài khoản thật để có thể nhận diện khuôn mặt khi bị xác minh hình ảnh. Bên cạnh đó, thông tin của từng tài khoản, ngày tháng năm sinh… cũng cần được lưu lại vì những thông tin này rất quan trọng cho việc kinh doanh sau này. Bạn cũng  lưu ý bảo mật các tài khoản kinh doanh cho tốt, vì những tài khoản có lượng tương tác cao, bạn bè nhiều chính là miếng mồi ngon cho các hacker chiếm lấy tài khoản của bạn.

Xem thêm:4 cách để bảo vệ tài khoản Facebook an toàn, hiệu quả.

1.2. Tiếp cận đối tượng tiềm năng trước khi đăng bài bán hàng trên Facebook cá nhân

Có rất nhiều cách để bạn thu hút khách hàng trước khi đăng bài trên Facebook cá nhân, và một trong những cách tiếp cận đối tượng và thu hút họ dễ nhất là tìm trong các group bán hàng liên quan đến sản phẩm kinh doanh của bạn, và kết bạn với họ. Việc kết bạn cũng khá đơn giản khi bạn chỉ cần tương tác thật nhiều trong các group đó và biến bản thân trở thành một “người kể chuyện” trong group, thì tự động khách hàng sẽ chấp nhận lời mời kết bạn.

1.3. Biến đối tượng khách hàng trở thành bạn bè, follow bạn vì content

Để những đối tượng tiềm năng dễ dàng chấp nhận yêu cầu kết bạn và chuyển đổi thành nguồn khách hàng tin cậy, thì bạn cần đầu tư thời gian và phải có tư duy một chút. Đối với các group thì chúng ta cần tích cực tương tác trong group thì khi kết bạn, tỷ lệ đồng ý sẽ rất cao. Còn với các cá nhân thì họ không biết bạn là ai thì trước khi kết bạn, bạn cần “nuôi” các tài khoản này thật tốt và thường xuyên đăng những bài “mồi” có liên quan đến sản phẩm của bạn.

1.4. Đăng bài bán hàng và kéo tương tác tự nhiên

Lúc này việc của bạn chỉ là đăng bài, gây chú ý và đẩy tương tác cá nhân lên cho nguồn bạn bè. Đối với những bạn kinh doanh nhiều số lượng nick Facebook thì việc dùng phần mềm để các nick tự động đăng status lên tường và đăng nhập nhiều tài khoản sẽ là một lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, cho dù đăng thủ công hay dùng phần mềm thì nội dung của bạn phải thật hấp dẫn, bắt kịp xu hướng mới khiến người xem cảm thấy trang của bạn đáng bỏ thời gian ra. Đồng thời bạn cũng chia sẻ một cách tự nhiên về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh chứ không nên biến trang cá nhân trở thành một trang quảng cáo – khách hàng sẽ thường có xu hướng bỏ qua hết những bài mang tính thương mại hơn những bài thật sự đem lại giá trị.

Tìm hiểu thêm:Bán hàng bằng Facebook cá nhân- Bước đầu tiên của bán hàng online hiệu quả

2. Đăng bài bán hàng trên Facebook Group ( Hội nhóm)

Sau khi đã có những bài đăng bán hàng đầu tiên trên trang cá nhân, bạn bắt đầu cân nhắc thêm mở rộng tệp khách hàng, mở rộng thị trường của mình bằng cách đăng lên các hội nhóm bán hàng. Đây là một cách thức ít tốn chi phí quảng cáo nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được các khách hàng tiềm năng thông qua cách đăng bài trên các hội nhóm. Bạn lưu ý một vài tiêu chí sau khi đăng bài trên các hội nhóm Facebook

2.1. Tham gia vào group Facebook có tệp khách hàng tiềm năng

Trước tiên, việc bạn cần làm khi muốn bán được hàng trên Facebook Group là tham gia vào một group Facebook có tệp khách hàng phù hợp với mặt hàng bạn cần kinh doanh. Bạn nên lưu ý tham gia các group đó thì cần phải tham gia vào các group chất lượng, content không bị quá loãng và dễ kéo tương tác. Nếu group bị thiếu mất một trong những yếu tố trên, việc bán hàng của bạn sẽ bị thất bại ngay từ đầu.

bán hàng trên hội nhóm Facebook

2.2. Thường xuyên tương tác với bài viết, comment của khách hàng

Sau khi vào group, bạn không nên đăng bài viết của mình ngay lập tức. Thay vào đó, hãy quan sát và tham gia tương tác với những bài viết, comment của khách hàng về các vấn đề liên quan đến sản phẩm, mặt hàng mà bạn đang kinh doanh. Từ đó, lấy được lòng tin của khách hàng và dễ lôi kéo họ vào những bài viết sau này của mình hơn.

2.3. Chuẩn bị bài viết tốt và đăng bài

Trước khi quyết định post bài viết lên các group mục tiêu thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bài viết thật chi tiết, thật hấp dẫn để thu hút, tạo niềm tin cho khách hàng, giúp khách hàng nhận ra “đây là thứ mình cần” chứ không phải “đây là một bài quảng cáo”. Hãy chú ý giật tít một cách gây tò mò hoặc thể hiện cho khách hàng thấy được họ được lợi gì khi mua sản phẩm của bạn, và chăm sóc khách hàng luôn khi đăng bài.

Xem thêm:Làm sao bán hàng trên nhóm Facebook ra đơn.

3. Bán hàng trên Facebook fanpage

Khi đã được không ít người biết đến, bạn bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu qua fanpage. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm công việc này sớm hơn. 

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, việc quảng cáo thương hiệu bằng fanpage sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bán hàng bằng trang cá nhân hoặc đăng trên các hội nhóm Facebook. Tuy nhiên, khi đăng bài trên fanpage, bạn lưu ý một số nội dung sau:

3.1. Chuẩn bị nội dung (content) để thu hút người xem

Đối với một bài viết thì content chính là linh hồn, là cái quan trọng nhất. Bạn cần có kế hoạch content khi bắt đầu.Giống như Facebook group, khi đăng bài bán hàng trên Facebook fanpage bạn lưu ý về nội dung bài đăng của mình. Để khi khách hàng nhìn vào bài viết và có thể khẳng định rằng: “đây chính là sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cần”. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị một nội dung tốt, chỉnh chu khi đăng bài bán hàng trên Facebook.

Lưu ý nội dung của bạn có thu hút khách hàng đọc tiếp hay không phụ thuộc rất nhiều vào tít và đoạn đầu. Hãy chú ý giật tít một cách gây tò mò hoặc thể hiện cho khách hàng thấy được họ được lợi gì khi mua sản phẩm của bạn. Và hãy nhớ rằng, không được sử dụng những từ ngữ nhạy cảm, tránh vi phạm chính sách của Facebook.

Cách đăng bài bán hàng trên Fanpagei,…

Tham khảo:Hướng dẫn cách viết Content thu hút người mua trên Facebook

3.2. Lựa chọn những icon thật đặc biệt và thú vị

Mặc dù icon không có tác dụng về mặt nội dung thế nhưng đây là một trong những yếu tố gia tăng cảm xúc và kích thích sự tiếp nhận của khách hàng. Bạn có thể sử dụng những icon nổi bật phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp mình đang hoạt động.

3.3. Lựa chọn hình ảnh chuyên nghiệp cho bài viết

Nguyên tắc trong việc đăng hình ảnh trên fanpage đó là chỉ đăng những hình ảnh rõ nét nhất. Không nên đăng những hình ảnh bị vỡ hoặc đã bị đóng dấu logo của tên website khác. Với website kinh doanh quần áo, bạn chỉ nên đăng tối đa khoảng 42 hình cho một bài viết, các mặt hàng khác khoảng 10 – 16 hình là đủ. Bạn hãy đóng mã sản phẩm, số điện thoại và địa chỉ website lên hình để khách hàng tiện liên lạc.

Nếu đăng tải video sản phẩm, hãy chọn lựa video quay được đa diện, mọi góc độ của sản phẩm mẫu để người xem có cái nhìn đánh giá trực quan nhất. Để chỉnh sửa ảnh, video, bạn có thể nhờ đến các ứng dụng thông minh như Photoshop, Canva, Picarts,…

3.4. Lựa chọn thời gian “vàng” để đăng bài bán

Người dùng Facebook không phải lúc nào cũng có thời gian rảnh để online. Do đó bạn nên chọn những thời gian “vàng” để post. Đầu tiên, bạn phải xác định đối tượng của bạn thuộc lứa tuổi nào, là học sinh, nhân viên văn phòng, công chức nhà nước, nhân viên kinh doanh,… Sau đó, bạn nên chọn những khung giờ đăng bài như: buổi sáng nên đăng khoảng 9 – 10h, buổi chiều nên đăng khoảng 3h30 – 4h30, buổi tối nên đăng khoảng 8h và từ 10 – 12h để bài của bạn tiếp cận được nhiều người nhất.

Điều này cũng nên được áp dụng tương tự như khi đăng bài trên trang cá nhân hoặc trên hội nhóm Facebook

Xem thêm:3 cách giúp hẹn giờ đăng bài trên Facebook, bạn đã biết chưa?

3.5. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tỷ lệ hoạt động của fanpage

Trong quá trình chăm sóc fanpage, bạn hãy luôn kiểm tra lượng tương tác cũng như số lượng đơn hàng thu được hàng tháng. Đo lường tổng comment inbox theo giờ để từ đó giúp bạn tăng tỷ lệ chốt đơn hàng. Giảm thời gian chờ của khách cũng như cân đối hiệu quả của nhân viên quảng cáo, tiết kiệm chi phí cho cửa hàng.

Facebook Really Wants You to Come Back - Bloomberg

4.Đăng bài bán hàng trên Facebook Marketplace

Facebook Marketplace được tích hợp trực tiếp vào trang web chính của Facebook có thể được truy cập thông qua trình duyệt internet như Google Chrome, Safari, Microsoft Edge hoặc Firefox. Bạn sẽ cần phải có tài khoản Facebook để truy cập vào phần Marketplace của trang web và đăng sản phẩm bán hàng.

4.1. Cách đăng bài bán hàng trên Marketplace bằng điện thoại

Bước 1: Mở ứng dụng Facebook trên điện thoại hoặc máy tính bảng, sau đó nhấn vào biểu tượng ba dòng trong menu ngang. Menu sẽ ở trên cùng của màn hình trên các thiết bị Android và dọc phía dưới trên những thiết bị chạy iOS như iPhone và iPad. Sau đó, chọn vào ô Marketplace.

Bước 2: Chọn vào “bán” dưới chữ Marketplace, sau đó chọn bài niêm yết tuỳ theo mặt hàng bạn sẽ kinh doanh: Mặt hàng, Xe cộ và Nhà đang bán hoặc cho thuê.

Bước 3: Các bạn điền các thông tin liên quan tới sản phẩm:

 • Tiêu đề sản phẩm: Cuốn hút, kèm từ khóa sản phẩm.
 • Giá: Điền bằng số.
 • Vị trí: Vị trí chung của bạn đã được điền vào.
 • Danh mục: Điều quan trọng là sản phẩm của bạn được đặt trong danh mục chính xác vì điều này sẽ giúp người mua hàng tìm thấy nó. Facebook cũng có thể xóa danh sách của bạn và phạt tài khoản của bạn nếu bạn thêm nó vào danh mục sai.
 • Mô tả: Chi tiết cho danh sách của bạn có thể làm tăng cơ hội của người mua hàng mua nó.
 • Ảnh sản phẩm

Cách bán hàng trên Facebook Marketplace

Bước 4: Chọn hội/nhóm cần đăng sản phẩm và đăng lên, vậy là xong.

4.2. Cách đăng sản phẩm bán hàng trên máy tính

Bước 1: Tới trang web của Facebook và nhấn Marketplace ở bảng chọn nằm ở bên trái màn hình. Một tips nhỏ cho bạn: bạn có thể truy cập trực tiếp vào Facebook Marketplace bằng cách truy cập https://www.facebook.com/marketplace/,  và bạn sẽ được tự động đưa đến đúng trang bán hàng của mình.

Bước 2: Nhấp vào ô [+ Bán gì đó]. Lúc này, một hộp nhỏ sẽ bật lên với nhiều lĩnh vực để điền vào từ các danh mục chính (11 danh mục) cho đến các danh mục nhỏ hơn để cụ thể hoá sản phẩm bạn muốn kinh doanh.

Bước 3: Bạn điền các danh mục sản phẩm càng chi tiết càng tốt. Cụ thể, bạn sẽ có các đầu mục cần điền như sau: 

 • Tiêu đề sản phẩm: Cuốn hút, kèm từ khóa sản phẩm
 • Giá: Điền bằng số
 • Vị trí: Vị trí chung của bạn đã được điền vào. Nếu không chính xác hoặc bạn muốn thay đổi vị trí đó, nhấp vào trường và nhập vào một khu vực mới.
 • Danh mục: Điều quan trọng là sản phẩm của bạn được đặt trong danh mục chính xác vì điều này sẽ giúp người mua hàng tìm thấy nó. Facebook cũng có thể xóa danh sách của bạn và phạt tài khoản của bạn nếu bạn thêm nó vào danh mục sai.
 • Mô tả: Như tiêu đề của sản phẩm, phần mô tả này là tuỳ ý bạn nhập gì cũng được tuy nhiên, dành thời gian để điền thêm chi tiết cho danh sách của bạn có thể làm tăng cơ hội của người mua hàng mua nó.
 • Ảnh sản phẩm: Nhấp vào hộp +10 Ảnh. Điều này sẽ cho phép bạn tải lên một hình ảnh của mặt hàng hoặc dịch vụ của bạn trực tiếp từ máy tính của bạn. Bạn có thể tải lên tối đa 10 tệp hình ảnh.

Bước 4: Nhấn Tiếp và thế là xong. Sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trực tiếp trên Facebook Marketplace.

Trên đây là những tổng hợp của chúng mình về các cách mà bạn có thể đăng bài bán hàng trên Facebook. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, thông thường các người bán hàng online hiện nay áp dụng đồng thời 4 phương pháp trên khi đăng bài bán hàng trên Facebook. Bởi lẽ càng thêm nhiều kênh tương tác thì bạn càng bán đươc nhiều hàng.

Hy vọng rằng bài viết chúng mình chia sẻ hữu ích với các bạn. Đừng quyên để lại bình luận cho chúng mình biết nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button