Đời sống

Ý nghĩa của việc trưng cây quất ngày tết

Rate this post

Quất là một trong số những loại cây được trưng rất nhiều vào ngày Tết. Trưng quất ngày tết đã lâu nhưng bạn đã biết ý nghĩa của việc trưng quất vào dịp tết là gì chưa? Cùng thử tìm hiểu nhé!

1.Ý nghĩa từ tên cây quất

Sở dĩ cây quất được trưng nhiều vào ngày Tết là vì theo âm Hán, phát âm từ “quất” gần giống với của từ “cát” trong “cát tường” ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành. Bởi vậy mà cây quất thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết.

Khi chọn cây người mua thường chọn những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả, thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe.

Nếu may mắn chọn được cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất

2.Câu truyện truyền thuyết về cây quất

Tương truyền rằng ngày xưa, tại một ngôi làng nọ có 3 người bạn chơi rất thân với nhau. Quân thích võ nghệ, đao kiếm, Mộc thích nuôi trồng, tìm hiểu về thiên nhiên, Thư thích văn thơ, nhạc họa. Trong đó, Quân là người có hoàn cảnh khó khăn nhất, lại bị câm điếc từ nhỏ, thế nhưng lại có tài võ thuật, vì vậy người ta đặt biệt danh cho cậu là “Quất roi”.

Vài năm sau đó, đất nước bị giặc xâm lăng, dù cả nước đã liên thủ đoàn kết với nhau để chống giặc ngoại xâm nhưng vì kẻ thù quá mạnh nên không dễ dàng đối phó. Lúc đó, Quất roi muốn ra trận đánh giặc, nên đã nhờ hai người bạn của mình để nói rõ tâm ý của mình cho tướng lĩnh biết. Sau khi xin được ra trận, Quất roi giao đấu với kẻ thù suốt 3 ngày liền và giành được chiến thắng. Sau khi trở về, Quất roi được nhà vua ban thưởng cho 1 giống cây quý và dặn dò rằng “ Nếu muốn sung túc phú quý, thì hãy hái quả xuống, nếu muốn xua đuổi tai ương, hãy bẻ cành mà trồng xuống đất”.

Cách trang trí cây quất ngày Tết đẹp

Năm sau, làng Quất roi bị tuyết phủ kín, trời lạnh thấu xương, hoa màu, động vật và ngay cả con người đều lâm vào tình trạng lầm than. Thấy vậy, Quất roi liền nghe theo lời ông tiên liền bẻ cành của cây thần, để trồng ở nhiều nơi khác nhau. Quả nhiên, lúc đó trời quang hẳn, thời tiết hết lạnh giá, cây cối, mọi sinh vật như được hồi sinh, phát triển mạnh mẽ.

Sau này, mỗi độ xuân về, mọi người lại mang giống cây đó trồng trước nhà với hi vọng cầu bình an, phú quý và cũng để tưởng nhớ đến Quất roi, mọi người gọi giống cây đó là Quất

3.Cách chọn cây quất đẹp để trưng tết

3.1.Chọn dáng cây

Nên chọn loại Quất cảnh có dáng tự nhiên, tỏa tròn đề, không bị gò ép, gốc cây cứng cáp, thân thẳng. 

Với những cây Quất mini để bàn, có thể lựa chọn những dáng cây cầu kỳ hơn, có những đường uốn thân đẹp mắt và tinh tế. Quất mini đặc biệt phù hợp làm cây trồng trong nhà với trong không gian nhỏ. Không chiếm nhiều diện tích tuy nhiên vẻ đẹp của mẫu cây này hoàn toàn có thể làm nổi bật không gian phòng khách nhà bạn.

Những lưu ý khi mua quất cảnh chơi Tết

3.2.Chọn lá và quả 

Cần lựa chọn cây có lá to, và xanh. Quả đều, không quá nhiều mới là cây Quất đẹp. Những loại cây này không đẹp, hơn nữa lại khó chăm sóc. Cây có thể héo dần và mất thẩm mỹ trong những ngày Tết. Khi mua Quất cần chú ý, có nhiều cây thưa quả là do đã để lâu, quả chín rụng xuống. Lúc này cần lưu ý đến phần lá, những cây có lá không còn xanh mỡ màng đó là hiện tượng của cây đã được đào lên khỏi vườn từ khá lâu. 

3.3.Cách chăm sóc cây Quất Tết để cây không bị vàng lá, rụng lá

Đây là loại cây dễ trồng, tuy nhiên cũng dễ mắc các mầm bệnh. Do đó, cần chăm sóc cây thường xuyên và đúng cách để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Ánh sáng và nhiệt độ:

Cây ưa sáng, nên đặt cây ở nói có nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt nhất. Cây sinh trưởng nhanh nhất ở 23°C – 29°C. Nếu để cây ở nhiệt độ quá cao quả sẽ chín sớm, mau rụng, sậm màu, không được đẹp mắt. 

Nước

Cây Quất ưa ẩm. Nên tưới nước cho cây 1 ngày / lần. Tuy nhiên cần để ý trồng cây ở chậu thoáng có lỗ thoát nước để tránh trường hợp ngập úng chết cây.

Ý nghĩa và cách chăm sóc cây quất trước và sau Tết

Bón phân

Khi cây ra hoa cần rất nhiều chất dinh dưỡng nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng để. Cần kết hợp giữa bón lót và bón thúc. 

  • Bón lót: Trung bình một gốc cây Quất cần khoảng 20-25 kg phân hữu cơ. 
  • Bón thúc: Nên chia thành 2 đợt bón, mỗi đợt cách nhau khoảng 34 – 40 ngày. Đây là thời điểm mà cây đang phát triển mạnh, do đó cần sử dụng phân NPK để tăng cường dưỡng chất để cây phát triển tốt. Trung bình một gốc nên bón khoảng 400g – 600g tùy vào kích thước gốc.

Phòng trừ sâu bệnh 

Với những loại cây thuộc họ cam quýt, điển hình là cây Quất, nếu có phát hiện tình trạng vàng lá, cần loại bỏ những lá đó để tránh lây lan rộng ra toàn cây. Cần phun định kỳ khoảng 7-15 ngày/lần thuốc trừ sâu để tránh côn trùng phá hoại. Hoặc có thể dùng nước tỏi phun ngừa dệp an toàn.

Ngoài ra, vào mùa xuân khi cây ra nhiều là và trồi non, nên tỉa bớt để cây tập chung phát triển 3 – 5 cành chính.

Bạn thấy đấy, cây quất cũng có rất nhiều ý nghĩa với dịp đầu năm đúng không nào.Màu xanh tươi của lá, màu vàng ấm của quả, đây chính là những màu sắc may mắn, hứa hẹn một năm mới no ấm và bình an đúng không nào?

Xem thêm: Cách xả đông ngăn tủ lạnh nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button