Dịch Vụ

Viết content làm sao khi bí ý tưởng?

Rate this post

Nếu bạn là người sáng tạo nội dung, nhà báo, người viết blog, seo web,… chắc chắn bạn sẽ không dưới một lần rơi vào tình trạng bí ý tưởng và  không biết phải viết gì. Mỗi lần như vậy bạn làm sao để có ý tưởng sáng tạo. Mình cũng đã từng đặt ra câu hỏi như vậy cho bản thân, và cuối cùng mình rút ra được một số cách thức sau khi bí ý tưởng. Cùng tham khảo với mình nhé

25+ nguồn ý tưởng content độc đáo cho bài viết để thu hút nhiều người đọc hơn

1.Xem xu hướng

Đây là cách mình thường làm khi không biết nên viết gì. Tập trung vào các sự kiện nóng là cách bạn có thêm những góc độ mới để viết bài. Còn làm sao thể biết xu hướng hiện nay là gì? Đơn giản thôi .

Bạn có thể dùng công cụ miễn phí của Google (Google Trend) tại địa chỉ https://trends.google.com/trends/?geo=VN chọn quốc gia bạn muốn xem xu hướng tìm kiếm và chọn chủ đề nếu bạn muốn nghiên cứu chi tiết hơn.

Nếu bạn có ngân sách, bạn có thể mua các phần mềm mất phí với từ khóa social listening. Các công cụ này sẽ thống kê các xu hướng, chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên mạng xã hội và còn nhiều tính năng khác nữa.

2.Nghiên cứu đối thủ

Website, fanpage, youtube,….Nghiên cứu chiến dịch content của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hay ho lắm đó.
Khoan! Bạn đừng vội nghĩ là ăn cắp hay đạo văn nhé! Nghiên cứu, phân tích content, chiến dịch tiếp thị nội dung của đối thủ không có nghĩa là sao chép của họ, mà từ đó cần tìm ra những điều họ chưa khai thác, chưa đánh tới, phát triển những ý tưởng mới để để tạo ra sự khác biệt của mình.

Phương pháp nghiên cứu miễn phí: là vào trực tiếp kênh Youtube, website, fanpage,… để xem đối thủ đang làm gì? Nhưng cách này có nhiều hạn chế, không phân tích được các tầng sâu hơn.

Còn khi bỏ tiền mua các công cụ mất phí: có thể phân tích được rất sâu cách làm của đối thủ. Ví dụ: Website của đối thủ đã tối ưu SEO chưa? có bao nhiêu backlink trỏ về? Chất lượng như thế nào? hay đối thủ đang thực hiện chiến dịch quảng cáo gì? nội dung như thế nào? Nội dung nào tương tác tốt? người dùng đang tìm kiếm điều gì trên công cụ tìm kiếm? Vào website bằng từ khóa nào?…

3.Tham khảo từ sách, báo, phim ảnh hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Sách, báo, phim ảnh luôn là nguồn ý tưởng bất tận. Hãy đọc nhiều xem nhiều bạn và ghi chép lại bạn sẽ có thể thức tỉnh được nhiều ý tưởng bất ngờ để viết bài đó.
Cách viết content marketing sáng tạo thu hút người đọc - LTA SEO

4.Tìm ý tưởng từ các group 

Bạn có thể tìm được ý tưởng từ các hội nhóm cùng chung ngành nghề. Bạn có thể tham gia vào các group về viết lách, marketing như: Tâm sự con sen, Những người viết mỗi ngày (Viết đi đừng sợ), Tâm sự Marketing,... Bạn có thể nhờ hỗ trợ từ các nhóm này, hoặc tìm các ý tưởng chung từ đó đưa ra bài viết cá nhân của bạn.
Các hội nhóm cũng là nơi giao lưu của rất nhiều người cùng ngành nghề. Dù bạn không lấy được ý tưởng từ các hội nhóm này, bạn cũng hoàn toàn có thể lấy được ý tưởng và kinh nghiệm từ đây.

5.Tìm ý tưởng từ các sự kiện của ngành

Quan tâm và tham gia các sự kiện ngành sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề trong ngành của mình và xu hướng chuyển động của nó trong tương lai. Biết đâu đó, ơ đây bạn sẽ tìm được cho mình nhiều nguồn hứng khởi và những ý tưởng mới.
Dù không có ý tưởng độc đáo, việc đưa tin về các sự kiện cũng giúp bạn có được thêm nhiều nội dung chống cháy ở giai đoạn khẩn cấp và “khát ý tưởng” này.

6.Viết các bài viết mang tính tổng hợp

Nếu như tạm thời bạn chưa có ý tưởng để viết nội dung mới, bạn có thể tham khảo việc viết các bài tổng hợp nội dung. Ví dụ tổng hợp 5 cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, tổng hợp 5 cách kiếm tiền trên Facebook
Có rất nhiều người thường có thói quen đọc nội dung tổng hợp hơn là các bài viết chi tiết. Vậy nên việc tổng hợp nội dung cũng giúp bạn tiếp cận được những nhóm đối tượng nhất định.

7.Tìm ý tưởng từ cộng đồng

Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng từ những hướng dẫn trên. Bạn có thể tham khảo phương thức dưới đây.
Hãy đăng tải các câu hỏi mở lên fanpage, trang cá nhân,… Chờ đợi mọi người bình luận. Tổng hợp và lên bài.
10 ý tưởng viết content sáng tạo cho chiến dịch Content Marketing
Trên đây là một số gợi ý của chúng mình về cách để sáng tạo nội dung khi bạn bí ý tưởng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân. Hy vọng bài viết có ích với các bạn! Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết với nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button