Cảnh BáoHình thức lừa đảo

Đừng vì thất nghiệp mà rơi vào “bẫy” việc làm dưới đây

Rate this post

Hiện nay tìm việc là nhu cầu chung của rất nhiều người. Đặc biệt với sự phát triển của mạng xã hội và internet, mỗi chúng ta đều có thể dễ dàng tìm được những thông tin tuyển dụng trên  mạng xã hội. Nhưng điều gì dễ quá đều không hẳn là tốt, bởi vì đã có nhiều kẻ lợi dụng nhu cầu tìm việc chính đáng của chúng ta để tiến hành lừa đảo trên mạng xã hội. Cùng thử tìm hiểu với chúng mình những bẫy lừa đảo đó là gì nhé!

1.Những chiêu trò lừa đảo việc làm trên mạng xã hội

 • Giới thiệu việc làm, tuyển cộng tác viên làm việc cho các sàn thương mại điện tử (Lazada, Shopee, Tiki…).Công việc đơn giản, bạn chỉ cần đặt hàng online tương tự như khi mua hàng bình thường. Tuy nhiên việc đặt đơn hàng này là giả, bạn không nhận được hàng thực tế mà chỉ thanh toán tiền và sau đó nhận lại được tiền hàng cùng với hoa hồng của các đơn hàng bạn đã đặt. 
 • Thủ đoạn thứ hai được áp dụng đó là công việc sáng tạo nội dung hoặc đánh máy văn bản.Đây là công việc nghe thì có vẻ đơn giản khi bạn đánh văn bản cho sẵn để nhận công theo số lượng từ, hoặc viết các bài conten, với mức tiền công là 50 nghìn đồng cho một bài viết khoảng 100 từ. Khi nhận công việc này bạn sẽ nhận được lời cam kết công ty sẽ chuyển tiền vào tài khoản sau khi viết bài xong. Nhưng sau khi bài gửi đi, bạn liên lạc lại để nhận thù lao, thì không thể liên lạc được nữa.

Nghe thì có vẻ đơn giản đúng không nào. Tuy nhiên đâu có cái lợi nào dễ dàng vậy.

Các đối tượng kết nối, giao tiếp với bị hại nội dung tuyển dụng việc làm Online. Sau khi người bị hại liên lạc thì được đối tượng giao việc ứng tiền để chuyển tiền đến các tài khoản do đối tượng chỉ định, sau khi thực hiện thành công, các đối tượng chuyển khoản trả cả tiền gốc và tiền công cho người bị hại (với số tiền công lớn để tạo lòng tin của người bị hại). Tuy nhiên chúng có quy trình cả đó. Quy trình lừa đảo thường thấy là:

 • Nhiệm vụ bổ sung: bạn cần thanh toán thêm … đơn, mỗi đơn … lần để nhận được toàn bộ số tiền gốc và hoa hồng của nhiệm vụ lần này.
 • Hoặc, bạn đã hoàn thành nhiệm vụ, nhưng để nhận tiền gốc và hoa hồng, bạn cần hoàn thành nhiệm vụ sau
 • Hoặc, họ đổ lỗi cho bạn! “Nhà tuyển dụng” sẽ trách nạn nhân nhập sai cú pháp, bạn thanh toán nhầm hoặc chậm khiến họ bị thiệt hại. Do đó bạn cần đợi hoặc bạn cần làm tiếp nhiệm vụ khác.
 • Hoặc, lỗi hệ thống dẫn đến họ không thể gửi tiền cho nạn nhân được.

Khi các chiêu trò như xâu vòng, thêu tranh, làm mi, đính đá,…. đã không còn hiệu nghiệm thì những kẻ lừa đảo bắt đầu nghĩ ra muôn vàn các thủ đoạn để có thể lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin. Vậy có cách nào để nhận dạng đâu là công việc lừa đảo hay không? Cùng xem các dấu hiệu dưới đây để phòng tránh bạn nhé!

2.Những dấu hiệu của một công việc “lừa đảo”

Tin nhắn tuyển dụng, mời làm cộng tác viên được gửi qua mạng xã hội tới người dùng. (Ảnh: NGỌC MAI)

 • Hãy đặt dấu hỏi đối với những công việc nhẹ, lương cao, không yêu cầu kinh nghiệm

Nếu bạn thấy những quảng cáo như 80.000 đồng/1 giờ hoặc 150.000 đồng /1 ca làm việc. Hãy tránh xa những công việc như vậy vì nó có thể là đứng phát tờ rơi dưới nắng, nhặt bóng ở sân tennis hoặc những công việc nặng nhọc. Tập thói quen đặt dấu hỏi nghi vấn cho những điều bất thường ở mức lương vì chẳng có công việc nào có mức thu nhập cao hơn năng lực bạn bỏ ra cả.

Họ không có yêu cầu kiến thức, không kinh nghiệm, ngoại hình. Khi đến nơi thúc giục bạn làm hồ sơ và nộp lệ phí. Hãy cảnh giác vì không nơi nào tuyển dụng một người mà họ không biết chắc nhân viên của mình đem lại được lợi ích gì cho công ty. Tốt hơn hết, bạn hãy nên rút lui và cân nhắc xem mình có đến lộn công ty hay không?

 • Dừng ngay nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn ấn vào đường link lạ

Hầu hết các nhà tuyển dụng uy tín đều có website công ty. Đây không chỉ là cổng thông tin mà còn là bằng chứng xác thực sự hiện diện của công ty về mặt pháp lý. Chính vì thế, nếu thấy tin đăng tuyển dụng đính kèm 1 đường link lạ không liên quan đến công ty, tuyệt đối không được click vào.

Các tin tuyển dụng lừa đảo thường chứa những đường link này vừa có khả năng chứa virus xâm nhập máy tính, mặt khác, những đường link này còn có thể ăn cắp dữ liệu của người dùng nhằm phục vụ cho những mục đích xấu.

 • Hãy nghi hoặc đối với các yêu cầu chuyển tiền, đặt cọc

Khi đọc thông báo, sẽ ghi rất rõ là “Không thu phí tuyển dụng” tuy nhiên đến nơi họ lại yêu cầu bạn đóng những khoản tiền rất vô lý như: phí hồ sơ, phí đặt cọc hàng khuyến mãi, phí chuyển xét hồ sơ… Không ít các trường hợp ứng viên được hẹn đến phỏng vấn và bị yêu cầu đóng phí để “đặt cọc” vị trí của mình. Một trường hợp khác đó là nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nạp tiền vào tài khoản chỉ định “vì mục đích công việc”. Dù lý do là gì, những nhà tuyển dụng chân chính, uy tín KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu ứng viên đóng phí. Hãy sáng suốt và cảnh giác đối với các chiêu trò lừa đảo qua mạng.

 • Công việc không cụ thể

 Bạn đến nhận việc nhưng không biết rõ công ty tuyển dụng như thế nào? Tuyển dụng mình vị trí nào, làm công việc cụ thể ra sao ? Cũng có nhiều trường hợp trung tâm môi giới đem công ty có danh tiếng để giới thiệu cho bạn. Hãy nghĩ xem một công ty tầm cỡ nhưng lại nhờ trung tâm môi giới nhỏ bé để tuyển dụng có hợp lý không? Luôn chuẩn bị những hiểu biết của bản thân ở một công ty trước khi bạn nộp đơn vào đó xin việc.

 • Luôn thúc giục và yêu cầu vô lý:

 Những yêu cầu như “Ngày nộp hồ sơ gần hết rồi, em nhanh chóng nộp phí và giấy tờ để giữ chỗ làm việc!”. Đây là hình thức lừa đảo rõ ràng bằng khoản tiền phí cũng như đang muốn kéo bạn vào trong công việc đó. Hãy cương quyết trả lời không với những công ty thúc giục và yêu cầu bạn những khoản phí giấy tờ bất hợp lý.

 • Tin tuyển dụng được đăng tải nhiều lần, đăng tải tại nhiều nơi hoặc tin tuyển dụng cũ được đăng lại

Nếu là một công việc ổn định thì chắc hẳn không thường xuyên cần tuyển dụng đúng không nào. Vậy nên bạn nên nghi ngờ nếu thấy những thông tin tuyển dụng việc nhẹ, lương cao mà cứ đăng hoài trên mạng xã hội nhé!

3.Nên làm gì để tránh các “bẫy” lừa đảo công việc

Biện pháp phòng tránh lừa đảo tuyển dụng những ngày cận Tết

Để tránh lặp lại những sự việc đáng tiếc như trên, dưới đây là những lời khuyên tốt nhất để bạn có thể cảnh tỉnh và phòng tránh những chiêu trò lừa đảo tuyển dụng.

 • Đầu tiên, hãy tìm hiểu kỹ càng nguồn gốc của tin tuyển dụng, hãy xác minh các thông tin về trụ sở văn phòng, trang web và tốt nhất là hãy tìm tin tuyển dụng từ chính trang web của công ty.
 • Một công ty trong sạch sẽ không bao giờ bắt ứng viên phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Nếu có bất cứ khoản phí nào được yêu cầu thì đó có thể coi là một dấu hiệu của lừa đảo.
 • Quá trình phỏng vấn cũng sẽ diễn ra ngay tại văn phòng chính của công ty. Nếu bạn được đưa tới một địa chỉ không có bất kỳ chi tiết nào liên quan tới công ty thì hãy thật cảnh giác.
 • Và điều cuối cùng đó là chắc chắn sẽ không có “Việc nhẹ, lương cao”. Bất cứ đồng lương nào cũng sẽ đánh đổi bằng công sức và trí thức của bạn.

Nhu cầu về công việc là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, vậy nên bạn cần dựa trên năng lực của bản thân và tình hình xã hội để có thể tìm kiếm được một công việc hợp  lý bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button