Review Top

Hướng dẫn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng

Rate this post

Bánh chưng, bánh tét là những món bánh truyền thống ngày Tết của người Việt. Đặc biệt vào dịp này chúng ta thường gói rất nhiều bánh, nhưng bản chất của đồ ăn là không thể bảo quản dài ngày với điều kiện bên ngoài môi trường.Vậy có cách nào giúp bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không? Cùng tham khảo những cách dưới đây nhé!

Kinh Nghiệm Bảo Quản Bánh Chưng Bánh Tét Để Được Lâu

1.Cách bảo quản bánh chưng từ 3 đến 7 ngày

Để bảo quản bánh chưng và bánh tét ở điều kiện bên ngoài lên đến 1 tuần, bạn nhất định phải kỹ trong khâu chế biến bánh. Trước khi nấu bánh, bạn phải gói lá và buộc chặt bánh và khi bánh chín , bạn dùng nước sạch rửa lại bánh bên ngoài vỏ bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá tiết ra trong quá trình nấu bánh. Tiếp theo, bạn treo bánh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, giúp bánh được khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng, bạn đặt bánh chưng hoặc bánh lét lên một tấm bìa cứng và dùng vật nặng ép bánh chặt lại hơn. Các bước trên giúp nhân bánh trong lá sẽ không tiếp xúc được với không khí bên ngoài, điều này sẽ hạn chế gây mốc bánh và có thể bảo quản bánh chưng lâu hư.

Mẹo bảo quản bánh chưng lâu hỏng, không bị mốc trong dịp Tết

2.Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Để bảo quản bánh được lâu, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi bảo quản, nhớ thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không nhé.

Mỗi lần ăn bạn nên đưa vào lò vi sóng hoặc hấp cho bánh nóng lại hoặc có thể chiên. Tuy nhiên, nếu chiên bạn chỉ nên chiên từ 1 đến 2 lần, vì nếp sẽ hấp thụ lượng dầu lớn khi ăn, không tốt cho sức khỏe.

Nếu muốn bảo quả lâu hơn bạn nên cho bánh vào ngăn đông và dùng trong 20 ngày. Khi cần dùng bạn rã đông ở nhiệt độ thường rồi mang đi hấp lại cho nóng. Bạn nên lấy cắt một lượng vừa đủ dùng, tránh lấy bánh ra rã đông nhiều lần sẽ khiến bánh mất đi độ ngon.

Cách bảo quản bánh chưng lên đến nửa tháng

Để bảo quản bánh chưng lên đến nửa tháng hoặc hơn, bạn cần quấn chặt bên ngoài bánh chưng bằng màng bọc thực phẩm và cho vào bánh chưng vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ cấp đông. Và khi muốn dùng, bạn dùng dao cắt bánh rồi lại dùng màng thực phẩm bọc phần bánh còn dư và lại cho vào ngăn đá. Lưu ý bạn ăn đến đâu sẽ cắt đến đó và nên hạn chế để phần bánh còn lại bị rã đông rồi mới cho lại vào ngăn đá.

3.Bảo quản bằng túi hút chân không

Cách bảo quản bánh chưng hút chân không

Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 -10 ngày ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng), tùy thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá, bánh chưng có thể dùng được trong vòng 15-20 ngày.

4.Lưu ý trong khi bảo quản bánh chưng, bánh tét

  • Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong, lá chuối. Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kĩ bằng nước sạch, trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.
  • Nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi. Bởi vì chất bẩm từ thực phẩm khác dính vào bánh, dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu.
  • Ong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ lám bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.
  • Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ ở bên ngoài lá gói, bạn có thể hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản.
  • Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn.
  •  Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.

Trên đây là toàn bộ bài viết về cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu ngày. Hy vọng những chia sẻ của chúng mình hữu ích với các bạn.

Đừng bỏ qua:Mẹo luộc gà tại nhà ngon như ở quán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button