Dịch Vụ

Lợi ích của bán hàng online là gì?

Rate this post

Trong thời buổi kinh tế thị trường “Nhất cự ly, nhì tốc độ” như hiện nay, mọi thông tin đều phải “tăng tốc” và mang tính đa chiều hơn. Chính nền tảng Internet đã giúp cho dòng chảy công nghệ 4.0 được duy trì liên tục 24/7, suốt mọi thời điểm và các ngày trong tuần.

Đi cùng với sự bùng nổ của Internet và các mạng xã hội, lĩnh vực kinh doanh online cũng “leo thang” và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trở thành một xu hướng phổ biến mà nhiều người trẻ lựa chọn khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. 

Lợi ích của bán hàng online là gì? Bán hàng online đem lại nhiều lợi ích cho cả người bán lẫn người mua. Dưới đây là tóm tắt những lợi ích chính của bán hàng trực tuyến là gì.

1.Tận dụng hoàn toàn các cơ hội tiếp xúc:

Đôi khi thì việc kinh doanh chẳng phức tạp và “đao to búa lớn” kiểu như doanh nghiệp và khách hàng ngồi vào bàn đàm đạo, “cân não” đấu trí quyết liệt xoèn xoẹt tia lửa điện như chúng ta thường thấy trên phim đâu, mà nó chỉ được hiểu đơn giản là sự giao tiếp giữa bạn với khách hàng của mình mà thôi.

Nhưng với việc kinh doanh online, bạn có thể giải quyết điều này một cách hết sức đơn giản, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm, thông qua Internet. Chỉ cần một đường link nhỏ cũng dư sức để mọi người biết bạn là ai, đang bán cái gì, bán ở đâu và liên hệ như thế nào. Tất cả những gì mà bạn cần chính là tận dụng tối đa những kênh bán hàng tiềm năng, và chỉ thế thôi là đủ.

2.Tạo ra nguồn thông tin cho các đối tác và khách hàng:

Đối với loại hình kinh doanh truyền thống ngày xưa, để có thể tạo được một trang thông tin hay quảng cáo, thì chứng tỏ doanh nghiệp đó phải “khủng” lắm! Nguồn thông tin để đối tác và khách hàng tiếp cận, nếu không thông qua danh thiếp, thì sẽ được tìm thấy trên các mục quảng cáo hay trang vàng – các kênh mà … chả ma nào xem, trừ khi họ đang thật sự rất cần có những thông tin về bạn.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khách hàng quan tâm, có nhu cầu có thể liên lạc ngay lập tức với bạn? Bán hàng online chính là đáp án cho bài toán này. Với Internet, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm “tất tần tật” thông tin về doanh nghiệp của bạn, bất kể là khi bạn ngủ, họ thức, hay bạn thức, họ ngủ.

3.Phục vụ và thu hút sự quan tâm của khách hàng hiệu quả:

Công nghệ Internet mang lại cho doanh nghiệp của bạn nhiều giải pháp hơn để thu hút và chăm sóc khách hàng của mình.

Mang Internet không chỉ đơn thuần là những chiếc máy tính vô tri, bởi người ta đã phát triển nó trở thành một nền tảng mà mọi người có thể mua bán, trao đổi mọi thứ, từ giày dép, một ổ bánh mì cho đến những món đồ cổ đắt tiền hay các bài học ngoại ngữ, kỹ năng mềm trực tuyến,… Với số lượng 70 triệu người sử dụng thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày theo nhiều bảng thống kê danh tiếng, mạng Internet giúp bạn có thể trình làng và giới thiệu công việc kinh doanh của mình cho một số người rất lớn, và thu về lượng khách hàng tiềm năng không hề nhỏ.

Cái khó nhất mà doanh nghiệp cần phải duy trì, chính là “níu chân” khách hàng của mình, làm sao để họ không “chia tay” mình để theo một đối thủ khác trong lĩnh vực. Muốn như thế thì việc phục vụ khách hàng cần phải làm tốt, thậm chí là rất tốt. Và không có cách nào giúp bạn “chăm sóc tận răng” cho những “thượng đế” của mình nhanh và hiệu quả hơn thông qua Internet, cụ thể là mạng xã hội.

4.Tiết kiệm chi phí:

Một lý do khiến cho số lượng người “thử sức” ở lĩnh vực kinh doanh online ngày một tăng đột biến, chính là khi họ ý thức được lợi ích về chi phí, tài chính – một vấn đề mà những người trẻ khởi nghiệp gặp khó khăn.

Tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng trưng bày sản phẩm là điểm cộng dễ dàng nhận thấy nhất ở hình thức kinh doanh online. Để hoạt động bán hàng truyền thống diễn ra thuận lợi,  thì địa điểm chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Một địa điểm đẹp, vị trí “ngon lành cành đào” và thuận lợi cho người mua chắc chắn sẽ thu hút khách hàng, nhưng đổi lại, mức chi phí mà bạn cần trả để sở hữu mặt bằng như thế, tối thiểu cũng phải lên đến 8 con số. Ngược lại, một địa điểm thuê rẻ giúp bạn giảm tải nhiều áp lực về mặt ngân sách, nhưng bù lại sẽ có nhiều rủi ro và hạn chế, chẳng hạn như diện tích nhỏ, nằm trong các “hóc bà tó”,… 

Nhưng trong thời buổi hiện nay, vấn đề mặt bằng không phải là một điều đáng để “quan ngại sâu sắc”, bởi bạn vẫn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình mà không cần phải thuê mặt bằng, chẳng cần đổ tiền cho việc quảng cáo, tiếp thị truyền thống, bởi mọi công việc gần như đã được hoàn thành trên Internet và mạng xã hội. Bạn chỉ việc chốt đơn và giao hàng cho khách theo đúng địa chỉ và thời gian đã trao đổi với nhau là xong!

5.Quảng cáo nhanh và hiệu quả:

Ngày nay, Internet được đánh giá là một hệ thống truyền dẫn chuyên nghiệp nhất, bởi các thông tin luôn được người dùng tiếp cận một cách dễ dàng, nhanh chóng và rẻ tiền. Tất cả những ấn phẩm được lưu hành trên nền tảng Internet đều trở nên vô cùng phổ biến, đo được thực hiện trong môi trường kỹ thuật số từ rất nhiều nguồn cấp tin.

Khi đưa một sản phẩm mới ra thị trường, điều đầu tiên mà các doanh nghiệp đều phải làm, chính là đăng tin quảng cáo và giới thiệu sản phẩm. Theo các phương pháp truyền thống, đây sẽ là một công đoạn tốt kém và đòi hỏi kinh phí lớn. Nhưng thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê các kênh truyền hình, báo đài để quảng cáo và “câu kéo” người mua, thì bạn có thể đưa sản phẩm đến với rộng rãi đối tượng người mua của mình thông qua các trang mạng xã hội, xây dựng website bán hàng trực tuyến doanh nghiệp hay trang mua bán trực tuyến với chi phí cực thấp, hiệu quả cao. N

6. Không chịu nhiều áp lực, thời gian linh hoạt:

Đối với việc kinh doanh truyền thống, không phải lúc nào chúng ta cũng có chung một lịch trình. Đôi khi, trong một số lĩnh vực mua bán, thời gian làm việc của bạn không chỉ gói gọn trong thời gian “chuẩn” ở công sở, mà bạn sẽ phải gặp gỡ đối tác, khách hàng của mình ngoài giờ để giới thiệu về các sản phẩm và doanh nghiệp của mình.

Nhưng với hình thức bán hàng online, trên thực tế thì bạn không phải “trầy trật” theo thời gian và nhu cầu của đối tác lẫn khách hàng, cơ bản vì bạn đã có một cửa hàng trực tuyến luôn “trực sẵn” 24/7, là website hay mạng xã hội. Khách hàng có thể “ghé” shop của bạn thông qua vài cú click chuột, có thể đặt mua hàng trong vòng 1 nốt nhạc và thanh toán tiền hàng qua các cổng thanh toán trực tuyến. Ngoài ra website giúp cho khách hàng có thể trao đổi và thắc mắc những câu hỏi về sản phẩm, chính sách giao hàng hoặc các chương trình ưu đãi, hậu mãi,… Trong khi đó, bạn vừa có thể giải quyết những công việc cá nhân của mình, vừa có thể “chiều lòng” những “thượng đế” một cách linh hoạt và không chịu quá nhiều áp lực.

7. Tiết kiệm nguồn nhân lực:

Trung bình, để vận hành một cửa hàng từ sáng đến tối, bạn cần tối thiểu 4 nhân viên cho 2 ca sáng và tối, nếu không tính thêm các vị trí quản lý, trông coi cửa hàng. Như vậy, chưa biết trên thực tế doanh nghiệp của bạn kinh doanh thành công hay thất bại, thì số tiền mà bạn phải trả để duy trì cho nguồn nhân lực đáp ứng cho công việc đã trở thành một con số cố định.

Nhưng trong quá trình sử dụng nhân lực lại phát sinh không ít vấn đề, chẳng hạn như cùng ngày làm việc đó, cả 2 nhân sự của bạn đều xin nghỉ đột xuất do có việc bận, thì công việc của bạn sẽ bị xáo trộn ngay.

Nhưng với hình thức bán hàng online, thì bạn không cần phải “căng não” với những vấn đề như thế, bởi tự thân bạn thậm chí có thể tự “cân” hết từ A-Z chỉ với sự khôn khéo ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình bán hàng. Bạn sẽ không phải thuê thêm 1 vị trí để quản lý sổ sách, sản phẩm, dữ liệu khách hàng,… khi các ứng dụng quản lý bán hàng đã giúp bạn thống kê và “gom tụ” tất cả lại một chỗ. Bạn cũng chẳng cần phải thuê nhân viên trả lời trực tuyến hay bán hàng khi bạn có thể dễ dàng đảm nhiệm thông qua các mạng xã hội hay khung trả lời trực tuyến của website,…

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết. Xem thêm: Cách tắt trạng thái online trên Facebook (Máy tính + Điện thoại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button